Công Ty An Khang

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

Tết dương lịch 2024 sắp đến gần, người lao động cũng như chủ các doanh nghiệp rất quan tâm đến lịch nghỉ tết và các quy định của nhà nước xoay quanh vấn đề nghỉ lễ cũng như làm thêm trong ngày lễ này. Bởi vì đây cũng là thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp công ty phải chạy đơn hàng chuẩn bị cho ngày lễ lớn nhất trong năm, ngày tết nguyên đán của dân tộc.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

>>>Xem thêm: Nguồn gốc ngày Tết Nguyên đán, tết âm lịch 2024 vào ngày nào

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024 người lao động được nghỉ mấy ngày?

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết dương lịch 2024. Lịch nghỉ Tết dương 2024 như thế nào? Người lao động, công chức, viên chức sẽ được nghỉ mấy ngày? Đi làm ngày lễ, người lao động được nhận lương bao nhiêu? Thông tin chi tiết sẽ được đề cập ngay trong bài viết dưới đây.

Lịch nghỉ Tết dương 2024 vào thứ mấy?

Tết dương lịch (hay còn gọi là Tết Tây) là ngày đầu tiên của năm mới, tính theo lịch dương diễn ra vào ngày 01 tháng 01 hàng năm. Đây là dịp lễ quan trọng của nhiều quốc gia, khép lại một năm cũ để mở ra một năm mới với nhiều điều mới.

Ở Việt Nam, ngày lễ Tết dương không phải là ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng là ngày được nhiều người lao động mong chờ bởi dịp này, người lao động được nghỉ làm, học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ học. Được nghỉ ngơi ở nhà hoặc đi du lịch ở những nơi mình thích.

Ngày Tết Dương lịch năm 2024 rơi vào thứ Hai ngày 01/1/2024. Do đó, người lao động sẽ được nghỉ ngày thứ Hai trong tuần đầu tiên của năm 2024.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

>>>Tham khảo thêm: Lịch bloc 2024 lời chúc ý nghĩa cho một năm suôn sẻ

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024 theo quy định của nhà nước

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 112, Bộ luật lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương trong ngày Tết dương lịch hàng năm. Do Tết dương lịch 2024 rơi vào thứ Hai, nên người lao động sẽ được nghỉ cuối tuần trước đó, tổng thời gian nghỉ có thể lên đến 03 ngày.

Cụ thể lịch nghỉ tết dương lịch năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động như sau:

1) Với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc theo chế độ nghỉ Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần: Lịch nghỉ Tết dương 2024 kéo dài 03 ngày: Từ 30/12/2024 đến hết 01/1/2024 (Từ Thứ Bảy đến hết Thứ Hai).

2) Với người lao động nghỉ 01 ngày Chủ nhật hàng tuần: Lịch nghỉ Tết dương lịch 2024 sẽ kéo dài 02 ngày: Từ 31/12/2024 đến hết 01/1/2024 (Từ Chủ nhật đến hết Thứ Hai).

3) Với người lao động có ngày nghỉ hàng tuần được sắp xếp vào các ngày khác trong tuần thì sẽ chỉ được nghỉ Tết dương lịch 2024 một ngày duy nhất là 01/1/2024 (Chủ nhật).

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

>>>Xem thêm: Những mẫu lịch để bàn đẹp hót nhất 2024

Đi làm vào ngày Tết dương lịch được nhận lương như thế nào?

Trường hợp người lao động không nghỉ, vẫn đi làm trong ngày Tết Dương lịch thì sẽ được tính 02 lần lương bao gồm: Lương ngày nghỉ và lương làm thêm giờ khi đi làm. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 98, Bộ luật lao động năm 2019, trường hợp đi làm xuyên Tết dương lịch không nghỉ lễ, người lao động được tính lương theo mức sau:

1) Làm việc giờ hành chính: Người lao động được trả lương làm thêm giờ = Ít nhất 300% lương của ngày làm việc bình thường. Như vậy, nếu tính cả lương ngày Tết dương lịch, người lao động được trả ít nhất 400% lương.

2) Làm việc vào ban đêm: Được trả lương làm thêm giờ = ít nhất 390 % lương của ngày làm việc bình thường. Như vậy, nếu tính cả lương của ngày Tết dương lịch, người lao động sẽ được trả ít nhất 490% lương.

Đây là quy định theo Bộ luật lao động, người lao động lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho mình nếu bắt buộc phải làm thêm trong dịp nghỉ Tết dương lịch 2024 lần này.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

>>>Tham khảo thêm: Nguồn gốc của tục lệ lì xì tết

Mức tiền thưởng Tết dương lịch 2024 cho người lao động

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 104, Bộ luật lao động năm 2019, tiền thưởng được hiểu là số tiền hoặc tài sản hoặc dưới các hình thức khác mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa trên kết quả của tình hình sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Do vậy, tiền thưởng không phải là phúc lợi bắt buộc của các doanh nghiệp với người lao động mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tiền thưởng này có thể có hoặc không.

Đối với tiền thưởng Tết dương lịch, pháp luật không quy định mức tiền tối thiểu và tối đa mà các doanh nghiệp có thể thưởng cho người lao động. Do vậy, nếu có kết quả kinh doanh tốt, người lao động cống hiến được nhiều công lao và được ghi nhận thành quả trong năm thì mức tiền thưởng sẽ cao, và ngược lại.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, hoặc không đủ ngân sách chi thưởng, người lao động có thể sẽ không được nhận tiền thưởng Tết dương lịch.

Bên cạnh việc thưởng tiền, các doanh nghiệp có thể thưởng Tết dương cho người lao động dưới nhiều hình thức khác như: thưởng chuyến du lịch, đồ gia dụng nhu yếu phẩm… Hình thức thưởng Tết không bắt buộc phải là tiền mặt.

Như vậy, trên đây là lịch nghỉ Tết dương 2024 dành cho người lao động. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả về lịch nghỉ và chế độ hưởng lương nếu làm việc trong dịp lễ này.

LỊCH ĐỂ BÀN