Công Ty An Khang

Giải thích về năm nhuận dương lịch và năm nhuận âm lịch

Cuộc sống của chúng ta cứ xoay vòng công việc theo những quỹ thời gian nhất định trong năm. Cách vài năm ta lại nghe từ năm nhuận, vậy năm nhuận là năm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Sẽ có 2 loại đó là nhuận dương lịch và nhuận âm lịch, mỗi loại sẽ có chu kì riêng của nó.

Giai-thich-ve-nam-nhuan

>>>Xem thêm: Nguồn gốc ngày Tết Nguyên đán, tết âm lịch 2024 vào ngày nào

Năm nhuận dương lịch

Năm nhuận dương lịch là năm được tính dựa theo số ngày dư ra qua các năm được cộng thêm vào năm đó. Một năm có 365 ngày thì năm nhuận sẽ có 366 ngày. Và năm nhuận dương lịch được lặp lại theo chu kỳ 4 năm 1 lần.

Giai-thich-ve-nam-nhuan

Vì sao cứ 4 năm mới có 1 ngày 29 tháng 2 dương lịch

Theo dõi lịch dương, ta thường thấy ngày 28 tháng 2 là chuyển qua tháng 3. Cách 4 năm mới thấy được ngày 29 tháng 2. Mọi người thường hay đùa là, những ai có sinh nhật ngày 29 tháng 2 thì 4 năm mới được tổ chức một lần là vậy.

Ngày dương lịch dựa vào chu kì quay quanh mặt trời của trái đất. Mỗi vòng quay được tính là 1 năm. Chu kỳ trái đất xoay quanh mặt trời mất 365 ngày và 6 giờ. Trong khi 1 năm dương lịch tính tròn sẽ có 365 ngày. Như vậy mỗi năm dương lịch sẽ dư ra 6 giờ và sau 4 năm sẽ dư ra 24 giờ tương đương với 1 ngày. Đó chính là ngày 29 tháng 2 dương lịch. Năm đó được gọi là năm nhuận dương lịch, được tính 366 ngày.

Nhuận dương lịch được cố định vào ngày 29 tháng 2.

Giai-thich-ve-nam-nhuan

Làm thế nào để biết năm đó có ngày 29 tháng 2 dương lịch

Cứ cách 4 năm thì sẽ có 1 năm có ngày 29 tháng 2. Số năm của năm nào chia hết cho 4 thì năm đó sẽ có ngày 29 tháng 2 dương lịch.

Ví dụ năm 2020, năm 2024, năm 2028,.. sẽ có ngày 29 tháng 2 dương lịch, tương tự những năm khác cũng vậy.

Năm nhuận âm lịch

Năm nhuận âm lịch là năm được tính theo số ngày dư ra của ngày âm so với ngày dương. Tức là năm đó sẽ có số tháng âm lịch nhiều hơn những năm khác. Và việc này lặp lại theo chu kỳ khoảng 3 năm 1 lần. Năm đó sẽ có 13 tháng âm lịch thay vì 12 tháng như những năm khác.

Vì sao cứ 3 năm lại có 1 năm nhuận âm lịch

Năm dương lịch được tính dựa vào chu kỳ quay quanh trái đất của mặt trăng. Một năm âm lịch có 354 ngày, ít hơn năm dương lịch 11 ngày

Do năm âm lịch ít hơn dương lịch 11 ngày, nên cứ 3 năm âm lịch sẽ dư ra 1 tháng dương lịch. Tức là năm đó sẽ có 13 tháng âm lịch để có thể cân bằng với ngày dương cũng như cân bằng theo tuần trăng và thời tiết 4 mùa. Nếu dồn tiếp 2 năm nữa thì sẽ dư ra 25 ngày, gần được 1 tháng. Nên bình quân 19 năm thì sẽ có 7 tháng nhuận. Chứ không cố định là 3 năm theo kiểu rập khuôn giống của nhuận dương lịch.

Nhuận âm lịch được tính theo tháng, mỗi chu kỳ nhuận thì năm đó sẽ có tháng nhuận khác nhau.

Giai-thich-ve-nam-nhuan

>>>Xem thêm: Suy nghĩ sai lầm cần tránh khi in lịch tết cuối năm

Làm thế nào để dễ biết năm đó có nhuận âm lịch hay không?

Ta lấy số năm dương lịch tương ứng chia cho 19, nếu số dư là một trong các số sau: 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó sẽ nhuận âm lịch.

Ví dụ năm 2023 chia cho 19 dư ra 9 thì năm 2023 sẽ là năm nhuận âm lịch. Theo như lịch thì năm 2023 nhuận 2 tháng 2 âm. Tương tự như vậy ta có thể tính và biết được năm nào sẽ có nhuận.

Giai-thich-ve-nam-nhuan

>>>Xem thêm: Công ty in lịch độc quyền, cách lựa chọn công ty in lịch uy tín

Năm nhuận có ảnh hưởng đến đời sống không?

Nếu xét về năm nhuận dương thì chỉ có 1 ngày, nhưng năm nhuận âm thì lại tới 1 tháng. Cho nên nếu những việc theo dõi theo ngày dương thì sẽ không ảnh hưởng bao nhiêu. Riêng đối với 1 số kế hoạch canh tác, sản xuất phụ thuộc vào mùa màng, thời tiết thì sẽ dựa vào lịch âm. Vì vậy cần theo dõi để biết nhuận tháng nào để dễ dàng theo dõi thời tiết, thiên tai cũng như lựa chọn thời gian hợp lý, tránh mất mùa.

Qua bài viết trên, các bạn đã có thể biết được năm nhuận là như thế nào và cách tính để biết năm nhuận. Năm nào nhuận âm lịch thì thời gian tới tết Nguyên Đán sẽ xa hơn. Từ đó có thể dễ dàng chuẩn bị cho những dự định của mình hơn.

Dù là năm nhuận hay năm thường, việc chuẩn bị cho 1 cái tết ấm cúng, bình an và phát đạt luôn là điều mọi người hướng đến. Chúng tôi cung cấp sản phẩm lịch tết làm quà tặng cuối năm vô cùng ý nghĩa và thiết thực trong cuộc sống. Có thể theo dõi ngày tháng, qua đó biết được một số yếu tố phong thủy tốt xấu. Có thể áp dụng vào thực tiễn cho mọi người.

LỊCH TẾT AN KHANG